Yêu Cầu Phần Cứng Mà Thiết Bị Giám Sát Hành Trình Phải Có.

Ngày đăng: 12/23/2022 11:54:00 AM

Hiện nay, thiết bị giám sát hành trình hay còn gọi là thiết bị định vị ô tô đã trở nên phổ biến và được rất nhiều doanh nghiệp/tổ chức quan tâm. Tuy nhiên trên thị trường xuất hiện nhiều loại thiết bị khác nhau, khiến người dùng khó phân biệt và phân vân không biết dùng loại nào? Trong bài viết này, Viễn Thông Khánh Hội sẽ chỉ ra những yêu cầu mà một thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn cần phải đáp ứng.

 

1. Yêu cầu về phần cứng

 

Thiết bị giám sát hành trình phải có vỏ bọc cứng, đảm bảo hoạt động bình thường trong môi trường làm việc của xe, đảm bảo không làm mất hay thay đổi dữ liệu đã được ghi, lưu trữ. Kết cấu thiết bị giám sát hành trình phải có các bộ phận sau:


Thiết bị định vị hợp chuẩn

Thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn

 

 • Bộ vi xử lý
 • Bộ phận hiển thị và cảnh báo bằng đèn hoặc màn hình, còi hoặc loa
 • Bộ phận thu nhận thông tin lái xe (đầu đọc và thẻ nhận dạng lái xe
 • Bộ phận nhận tín hiệu GPS
 • Bộ phận thu phát dữ liệu GSM
 • Đồng hồ thời gian thực được đồng bộ thời gian GPS (khi có tín hiệu GPS) và hiệu chỉnh theo giờ Việt Nam
 • Có ít nhất một cổng kết nối theo chuẩn RS 232 (DB9-Male, DTE)
 • Bộ nhớ đảm bảo dung lượng để lưu giữ các dữ liệu tối thiểu 30 ngày gần nhất.

 

2. Vì sao phải tuân thủ yêu cầu về phần cứng của thiết bị giám sát hành trình?

 

Theo quy định 86/2014/NĐ-CP được chính thức đưa vào thi hành ngày 01/07/2018 của Bộ Giao thông vận tải, đối với những xe tải có trọng tải dưới 3.5 tấn bắt buộc phải lắp đặt thiết bị định vị ô tô. Nếu không, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

 

Phần cứng của thiết bị giám sát hành trình đảm bảo tính năng liên tục ghi, lưu giữ và truyền phát qua mạng internet về máy tính của doanh nghiệp để lưu trữ theo quy định các thông tin tối thiểu về quá trình khai thác, vận hành của xe.

Vì thế, việc tuân thủ các yêu cầu về phần cứng vừa đảm bảo an toàn cho thiết bị, vừa thực hiện theo luật hiện hành về việc lắp đặt thiết bị định vị trên xe.

3. Yêu cầu về phần mềm quản lý và khai thác

 

Phần mềm phải cài đặt được trên máy tính, tương thích với các hệ điều hành Microsoft Windows, các giao diện và kết quả hiển thị bằng tiếng Việt. Phần mềm phải có các tính năng sau:


App giám sát hành trình Khánh Hội

App giám sát hành trình Khánh Hội

 

 • Tính năng giám sát trực tuyến: hiển thị các thông tin vị trí xe trên bản đồ số, biển số xe, thông tin lái xe hiện tại (tên lái xe và số Giấy phép lái xe), tốc độ tức thời, tổng số lần quá tốc độ, số lần và thời gian dừng đỗ, thời gian lái xe liên tục và tổng thời gian lái xe trong ngày của lái xe đó
 • Tính năng quản lý, khai thác dữ liệu: truy cập, tìm kiếm, lập bảng biểu, báo cáo, thống kê các dữ liệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải về cung cấp, quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô. Mẫu báo cáo thống kê dữ liệu phải đúng quy định
 • Tính năng thông báo trạng thái hoạt động của thiết bị giám sát hành trình: phần mềm phải hiển thị được trạng thái của thiết bị tương ứng lắp trên xe hoạt động bình thường hoặc mất tín hiệu quá 30 phút.

 

4. Nơi cung cấp thiết bị giám sát hành trình uy tín

 

 • Công ty TNHH Viễn thông Khánh Hội là công ty chuyên nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực GPS/GSM/GPRS/CDMA/GIS hệ thống định vị các thiết bị đầu cuối, giám sát các phương tiện trong lĩnh vực giao thông .v.v
 • Phần mềm hệ thống định vị, tư vấn giải pháp ứng dụng, giải pháp phần cứng (nghiên cứu, sản xuất thiết bị…).
 • Sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chúng tôi luôn áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong giải pháp công nghệ.
 • Đội ngũ cán bộ nhân viên Công ty Viễn Thông Khánh Hội đam mê và sáng tạo. Các thành viên chính của công ty chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực kỹ thuật, khoa học, đào tạo.