Hiểu Rõ Về Camera Hành Trình Hợp Chuẩn Nghị Định 10.

Ngày đăng: 12/23/2022 11:54:00 AM

Trước ngày 1/7/2021, các phương tiện giao thông vận tải nằm trong danh sách của Nghị định 10 về lắp đặt camera giám sát phải tuân thủ chấp hành các quy định do nhà nước ban hành. Việc lắp đặt camera hành trình đúng chuẩn luôn là vấn đề được nhiều tài xế và chủ kinh doanh vận tải quan tâm. Vậy camera hành trình là gì? Thế nào là camera hành trình hợp chuẩn Nghị định 10? Quy định lắp đặt ra sao?,... Và nếu không lắp đặt đúng tiêu chuẩn của Nghị định các đơn vị có thể bị xử phạt như thế nào? Viễn Thông Khánh Hội sẽ giúp bạn giải đáp dưới đây.

1. Camera hành trình là gì?

Camera hành trình là thiết bị ghi lại hình ảnh, âm thanh trong suốt quá trình xe di chuyển. Mọi thông tin dữ liệu thu được sẽ truyền trực tiếp đến người lái xe trong quá trình di chuyển. Camera giám sát hành trình là thiết bị camera nhỏ gọn được gắn bên trên khu vực cabin hoặc khu vực ghế lái của tài xế.

Các thông tin này sẽ chỉ là những thông tin bình thường, không có bất kỳ giá trị nào. Tuy nhiên, khi xảy ra các sự cố giao thông, tai nạn, cảnh sát giao thông bắt nhầm lỗi, thậm chí các tình huống bị dàn cảnh tai nạn, hoặc trộm cắp trên đường… thông tin từ camera hành trình trở nên cực kỳ quan trọng và giá trị.

2. Thế nào là camera hành trình hợp chuẩn Nghị định 10?

Camera hành trình hợp chuẩn là camera đáp ứng Nghị định 10/2020/NĐ-CP của chính phủ ban hành ngày 17/1/2020 quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô. Nghị định quy định xe ô tô kinh doanh vận tải bao gồm:

 • Ôtô từ 9 chỗ trở lên (gồm cả lái xe)
 • Xe container
 • Xe đầu kéo

Tất cả loại xe trên phải lắp camera giám sát trên xe để ghi hình, lưu trữ hình ảnh trong suốt quá trình xe tham gia giao thông.
camera hanh trinh

Camera hành trình hợp chuẩn Nghị định 10

Dữ liệu được truyền về máy chủ của doanh nghiệp kinh doanh vận tải và máy chủ của Tổng cục đường bộ Việt Nam theo quy định. Camera hành trình hợp chuẩn( Nghị định 10) phù hợp các quy định quản lý của chính phủ (và dữ liệu được lưu nhiều nơi) người sử dụng có thể xem trực tuyến video (livestreams), xem lại video (playback), xem ảnh chụp tự động, lưu ảnh và video xuống các thiết bị như: máy tính, smartphone

3. Vai trò của camera hành trình

Theo quy định 86/2014/NĐ-CP được chính thức đưa vào thi hành ngày 01/07/2018 của Bộ Giao thông vận tải, đối với những xe tải có trọng tải dưới 3.5 tấn bắt buộc phải lắp đặt thiết bị định vị ô tô. Nếu không, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Phần cứng của thiết bị giám sát hành trình đảm bảo tính năng liên tục ghi, lưu giữ và truyền phát qua mạng internet về máy tính của doanh nghiệp để lưu trữ theo quy định các thông tin tối thiểu về quá trình khai thác, vận hành của xe.

Vì thế, việc tuân thủ các yêu cầu về phần cứng vừa đảm bảo an toàn cho thiết bị, vừa thực hiện theo luật hiện hành về việc lắp đặt thiết bị định vị trên xe.

3. Yêu cầu về phần mềm quản lý và khai thác

3.1 Thiết bị an ninh phòng ngừa kẻ xấu

Camera hành trình hợp chuẩn (Theo Nghị định 10) chịu trách nhiệm ghi lại hình ảnh bên ngoài xe trong suốt thời gian phương tiện di chuyển. Vì vậy, khi có kẻ xấu thực hiện hành vi đập phá, trộm cắp,....Tất cả đều được camera ghi lại.

3.2 Người bạn đồng hành cùng bác tài

Với tính năng quan sát được mọi phía và các góc rộng thông qua màn hình camera hành trình giúp tài xế lái xe an toàn và thuận lợi hơn trên mọi cung đường. Bên cạnh đó, camera giám sát hợp chuẩn theo Nghị định 10 được tích hợp đèn hồng ngoại tương thích với điều kiện ánh sáng bên trong xe để giúp camera có thể ghi hình rõ nét nhất kể cả xe tham gia giao thông vào ban đêm.

3.3 Cung cấp bằng chứng cho cơ quan chức năng

Hình ảnh ghi lại được thông qua camera hành trình giúp giải quyết những khó khăn trong nhiều trường hợp xảy ra tai nạn giữa các phương tiện. Đặc biệt, mọi hình ảnh, video ghi được qua camera được liên tục được lưu giữ và truyền đến máy chủ của đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải và Tổng cục giao thông đường bộ để quản lý, giám sát đồng bộ.

4. Quy định lắp đặt camera hành trình

Theo khoản 12 Điều 1 Nghị định 47/2022/NĐ-CP (bổ sung khoản 8 Điều 34 Nghị định 10/2020/NĐ-CP ), việc lắp thiết bị giám sát hành trình tích hợp camera được quy định như sau:

 • Đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera theo quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP , khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu. Thời gian thực hiện: Từ ngày 01/7/2023.


quy trinh hoat dong

Quy trình hoạt động

Theo khoản 5 Điều 34 Nghị định 10/2020/NĐ-CP , camera được lắp đặt phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Ghi, lưu trữ hình ảnh theo quy định tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP
 • Hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải và truyền về cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ gần nhất.
 • Dữ liệu hình ảnh phải được cung cấp kịp thời, chính xác, không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền
 • Thực hiện duy trì hoạt động của camera để đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh liên tục, không làm gián đoạn theo quy định
 • Cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ cho cơ quan Công an (Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương), ngành giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải) để phục vụ công tác quản lý nhà nước, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật
 • Tuân thủ quy định về an toàn thông tin đối với các thông tin dữ liệu của hành khách theo quy định pháp luật.

5. Mức phạt khi không lắp đặt camera hành trình hợp chuẩn (Nghị định 10)

Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định xe kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát khi tham gia giao thông sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt

 • Từ 1-2 triệu đồng đối với lái xe
 • Từ 5-6 triệu đồng đối với cá nhân
 • Từ 10-12 triệu đồng đối với tổ chức không lắp camera theo quy định.

6. Nơi cung cấp camera hành trình hợp chuẩn

 • Công ty TNHH Viễn thông Khánh Hội là công ty chuyên nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực GPS/GSM/GPRS/CDMA/GIS hệ thống định vị các thiết bị đầu cuối, giám sát các phương tiện trong lĩnh vực giao thông .v.v
 • Phần mềm hệ thống định vị, tư vấn giải pháp ứng dụng, giải pháp phần cứng (nghiên cứu, sản xuất thiết bị…).
 • Sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chúng tôi luôn áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong giải pháp công nghệ.
 • Đội ngũ cán bộ nhân viên Công ty Viễn Thông Khánh Hội đam mê và sáng tạo. Các thành viên chính của công ty chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực kỹ thuật, khoa học, đào tạo.