Đề xuất chặn truy cập ứng dụng Grab, Uber tại Đà Nẵng.

Ngày đăng: 12/23/2022 11:54:00 AM

Ban An toàn giao thông Đà Nẵng vừa đề nghị một số cơ quan của thành phố chặn truy cập, làm rõ hoạt động trái phép của các ứng dụng gọi xe... do lo ngại tắc đường và vỡ quy hoạch taxi.

 

Ông chủ Uber tranh cãi với tài xế ngay trên xe về giá cước / Taxi truyền thống đòi tăng thuế với Grab, Uber.

 

Ban An toàn giao thông (thuộc UBND thành phố Đà Nẵng) vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin & Truyền thông chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các nhà mạng trên địa bàn chặn mọi kênh truy cập vào phần mềm ứng dụng Grabcar, Uber.

 

Ban này cũng đề nghị Công an thành phố điều tra, làm rõ hình thức hoạt động mà cơ quan này cho là trái phép của Grabcar và Uber trên địa bàn; cung cấp thông tin và phối hợp với Sở kiểm tra, xử lý đối với tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải trái phép…

 

Đối với bản thân Sở Giao thông vận tải, Ban này cũng đề nghị Sở chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông, tăng cường công tác phối hợp với lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông để kiểm tra, xử phạt việc dùng xe ôtô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trái phép.

 

Trao đổi với VnExpress riêng về đề xuất chặn truy cập các phần mềm, ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng cho biết đã nhận được văn bản đề nghị của Ban An toàn giao thông thành phố. “Tuy nhiên, chúng tôi cần có thời gian nghiên cứu việc này, sau đó tham mưu cho UBND thành phố quyết định và sẽ thông báo rộng rãi”, ông Thanh nói.


Grab

Đà Nẵng từ chối Grabcar, Uber vì lo ngại kẹt xe. Ảnh: Nguyễn Đông.

 

Trước đó, lý do đưa ra những đề nghị nêu trên được Ban An toàn giao thông Đà Nẵng đưa ra là Grabcar và Uber đã hoạt động trên khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, ảnh hưởng đến trật tự vận tải trên địa bàn.

 

Hồi tháng 11/2016, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị thành phố Đà Nẵng cùng với Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh và Khánh Hòa cho triển khai thí điểm đề án ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng của Grab. Tuy nhiên đến ngày 25/11, UBND thành phố có văn bản gửi Bộ, đề nghị tạm thời chưa triển khai dịch vụ này trên địa bàn.

 

Lý do Đà Nẵng từ chối là bởi cho rằng, việc thí điểm triển khai mô hình Grabcar lúc này sẽ làm gia tăng số lượng ôtô dưới 9 chỗ ngồi, làm vỡ quy hoạch phát triển mạng lưới taxi đã được UBND thành phố phê duyệt, gây nên kẹt, ùn tắc giao thông... 

 

 

Trao đổi với VnExpress trước đề xuất của của Ban An toàn giao thông Đà Nẵng, ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Grab Việt Nam cho rằng với những tiện ích mà dịch vụ này mang lại thì việc chưa cho phép thí điểm ở Đà Nẵng là một thiệt thòi cho người sử dụng, cũng như chưa tạo cơ hội cho cạnh tranh lành mạnh. “Chúng tôi rất mong được đối thoại với Đà Nẵng để cùng tìm giải pháp hợp lý nhất nhằm giúp người dân có nhiều sự lựa chọn mà không ảnh hưởng đến giao thông." ông Tuấn Anh nói.

 

Trong khi đó, phía Uber cho biết hiện vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản cụ thể nào nào từ phía cơ quan quản lý thành phố. Đại diện thương hiệu này cũng khẳng định hiện mới chỉ chính thức hoạt động tại TP HCM và Hà Nội chứ chưa mở rộng dịch vụ ra Đà Nẵng.

 

Nguồn tin: kinhdoanh.vnexpress.net