Xe Grab phải gắn hộp đèn 'Xe hợp đồng' trên nóc


TTO - Theo dự thảo lần 8 sửa đổi nghị định 86 về kinh doanh vận tải bằng ôtô vừa được Bộ Giao thông vận tải trình Thủ tướng, xe sử dụng phần mềm đón khách như Grab phải có hộp đèn 'Xe hợp đồng' gắn cố định trên nóc xe.


xe hop dong

Dự thảo lần 8 nghị định kinh doanh vận tải bằng ôtô quy định loại hình xe như Grab phải gắn hộp đèn "Xe hợp đồng" trên nóc xe - Ảnh: Tuổi trẻ


Theo đó, dự thảo quy định ôtô dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử phải có hộp đèn với chữ "Xe hợp đồng" gắn cố định trên nóc xe, kích thước hộp đèn tối thiểu 12 x 30 (cm). Bên cạnh đó phải có phù hiệu "Xe hợp đồng" dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, niêm yết các thông tin khác trên xe theo quy định.


Trước đó, trong dự thảo lần 7 trình Thủ tướng vào tháng 1-2019, Bộ Giao thông vận tải đề xuất phương án quản lý với xe dưới 9 chỗ sử dụng ứng dụng hợp đồng điện tử để đón khách như Grab, Go Viet, FastGo, Be… là xe taxi vì có nhiều điểm tương đồng với taxi trong hoạt động.


Lý giải với Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết: Việc quy định xe dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử phải gắn hộp đèn "Xe hợp đồng" nhằm bảo đảm quản lý đúng loại hình kinh doanh, xác định rõ hình thức ứng dụng hợp đồng điện tử với loại hình taxi.


Đồng thời làm rõ nhận diện các xe kinh doanh loại hình này, tránh tình trạng xe cá nhân trá hình để kinh doanh dẫn đến khó khăn cho lực lượng tuần tra, kiểm soát và tổ chức giao thông đô thị và không công bằng trong hoạt động vận tải.


Bộ trưởng Thể cho biết quy định trên là tiếp thu đề nghị của Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, Hiệp hội taxi 3 miền Hà Nội-Đà Nẵng-TP.HCM, một số doanh nghiệp taxi và một số sở giao thông vận tải.

Với taxi, dự thảo nghị định quy định xe taxi phải có phù hiệu "Xe taxi" và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo quy định; phải có hộp đèn với chữ "Taxi" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 (cm).


Ngoài sử dụng đồng hồ tính tiền, dự thảo nghị định cho phép xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, tính cước chuyến đi theo quãng đường xác định trên bản đồ số. Phần mềm tính tiền phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử và đã thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công thương.


Giao diện dành cho hành khách phải có tên hoặc biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải và phải cung cấp cho hành khách trước khi thực hiện vận chuyển các nội dung tối thiểu gồm: tên đơn vị kinh doanh vận tải, họ và tên lái xe, biển kiểm soát xe, hành trình, cự li chuyến đi (km), tổng số tiền hành khách phải trả và số điện thoại giải quyết phản ánh của hành khách.


Thông tin thêm:


Kể từ năm 2016 đến nay, Bộ Giao thông vận tải đã trình Thủ tướng 8 lần dự thảo nghị định thay thế nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.


Tháng 12-2017, dự thảo đề xuất loại hình xe như Grab phải dán logo đơn vị cung cấp phần mềm với kích thước tối thiểu 90 x 80 (mm); tháng 7-2018 đề xuất xe Grab phải niêm yết chữ "xe hợp đồng điện tử"; tháng 10-2018 đề xuất quản lý xe Grab như taxi.


Tháng 3-2019, Bộ Giao thông vận tải đề xuất Chính phủ chọn phương án quản lý tất cả xe kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ mà ứng dụng hợp đồng điện tử là xe taxi.


Ngày 12-3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì với các bộ, cơ quan liên quan, các hiệp hội, doanh nghiệp vận tải rà soát kỹ nội dung dự thảo nghị định… nghiên cứu kỹ 2 phương án được các thành viên Chính phủ biểu quyết (xe taxi, xe hợp đồng) để báo cáo Thủ tướng.

Qua làm việc với các bộ, hiệp hội vận tải, Bộ Giao thông vận tải tiếp thu, điều chỉnh dự thảo lần 8 của nghị định theo hướng vẫn có xe hợp đồng điện tử với xe 9 chỗ. Loại xe này có hộp đèn mang chữ "Xe hợp đồng" kích thước tối thiểu 12 x 30 (cm) gắn cố định trên nóc xe như đề nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội taxi 3 miền Hà Nội-Đà Nẵng-TP.HCM và một số sở giao thông vận tải.


Nguồn tin: tuoitre.vn